Tập đoàn sơn và hóa chất Bạch Đằng
Bach Dang Paint and Chemical
Tin tức kinh doanh

Vai trò của máy móc thiết bị trong thời kỳ công nghiệp 4.0

Ngày 05-05-2023 Lượt xem: 76

Trong nền công nghiệp mới, các loại máy móc thiết bị ra đời với sứ mệnh thay thế và hỗ trợ sức lao động con người, giúp mang lại giá trị thặng dư, tối ưu năng suất cũng như đem lại những giá trị vượt trội.

Thực trạng về các loại máy móc thiết bị trong các xưởng sản xuất ở nước ta

Bước sang nền kinh tế thị trường, các doanh nghiệp buộc phải tự hoàn thiện mình để cạnh tranh với những doanh nghiệp khác, đặc biệt là cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Trong đó, đầu tư vào khoa học kĩ thuật và chủ động trang bị cho mình những thiết bị máy móc hiện đại trở thành một trong những yếu tố tiên quyết.

Tuy nhiên, các trang thiết bị trong các xưởng sản xuất ở nước ta hầu hết đều đã cũ nát, khó có thể sản xuất ra những sản phẩm cần độ chính xác cao cũng như không thể đáp ứng được thị hiếu của thị trường trong và ngoài nước.

Dựa trên một cuộc khảo sát gần đây, có đến 65% máy móc thiết bị trong các xưởng sản xuất có tuổi thọ trung bình trên 15 năm, trong đó có gần 50% máy móc được tân trang lại để tiếp tục sử dụng. Do những sự đầu tư riêng lẻ và thiếu sự đồng bộ mà các doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc tìm phụ tùng thay thế, tiêu hao nhiên liệu quá mức cũng như không tạo nên một dây chuyền tự động hóa cao.

Chính những điều này đã làm cho giá thành sản phẩm bị đẩy lên khá cao, chất lượng thấp, không đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm khác trong thị trường nội địa và nước ngoài. Từ đó dẫn đến một thực trạng chung là các sản phẩm nhập khẩu lại có giá thành rẻ và chất lượng hơn hẳn các sản phẩm nội địa.

Xuất phát từ thực trạng trên mà máy móc thiết bị trong các xưởng sản xuất cần phải được đổi mới để có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường cũng như cạnh tranh bền vững với những doanh nghiệp khác.

Các trang thiết bị trong các xưởng sản xuất ở nước ta hầu hết đều đã cũ nát, khó có thể sản xuất ra những sản phẩm cần độ chính xác cao cũng như không thể đáp ứng được thị hiếu của thị trường trong và ngoài nước. Trong đó có đến 65% máy móc thiết bị trong các xưởng sản xuất có tuổi thọ trung bình trên 15 năm, trong đó có gần 50% máy móc được tân trang lại để tiếp tục sử dụng.

Vai trò của máy móc thiết bị trong sản xuất

Máy móc thiết bị đóng vai trò cực kì quan trọng và thiết yếu trong bất kỳ nhà máy, xí nghiệp và phân xưởng nào.

Đầu tiên, máy móc thiết bị sẽ giúp dây chuyền sản xuất của bạn hoạt động một cách hiệu quả nhất. Các thiết bị cơ khí sẽ giúp cải thiện chất lượng, hạn chế tình trạng sai sót trong thành phẩm, mang lại một chất lượng đồng đều.

Các loại máy móc thiết bị cơ khí sẽ góp phần đáng kể trong việc nâng cao hiệu suất lao động, tăng sản lượng sản xuất. Từ đó có thể tiếp kiệm chi phí thuê nhân công, giảm sức lao động chân tay của con người

Đặc biệt, với dây chuyền sản xuất tự động hóa, các sản phẩm sẽ dễ dàng đạt các tiêu chuẩn chất lượng, không bị thôi nhiễm các chất độc, dễ dàng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Tối ưu được năng suất do có thể sản xuất số lượng lớn sản phẩm trong thời gian ngắn. Từ đó có thể giảm giá thành cho sản phẩm

Ứng dụng máy móc vào sản xuất sẽ giúp mang lại sự chuyên nghiệp cao trong mỗi sản phẩm, cho phép thực hiện các công việc được dễ dàng, nhanh chóng mà làm thủ công khó có thể thực hiện được. Ví dụ như công việc chiết rót dung dịch vào chai lọ, thực hiện bằng máy sẽ đảm bảo sự đồng đều về dung tích, không bị tràn cũng như hạn chế thôi nhiễm các chất độc hại khác.

Những lưu ý trong việc tiến hành đầu tư và đổi mới các thiết bị máy móc

Có thể nói việc đầu tư và đổi mới vào các thiết bị công nghệ rất cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để việc đổi mới thực sự hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp mới là quan trọng nhất. Dưới đây sẽ là một số lưu ý cơ bản mà các doanh nghiệp có thể áp dụng:

       - Đổi mới phải tiếp thu các tiến bộ của khoa học công nghệ: Mục đích chính của việc đổi mới các loại máy móc thiết bị lỗi thời là thay thế, khắc phục những hạn chế, nhược điểm của công nghệ cũ bằng những công nghệ mới tiên tiến hơn, ưu việt hơn, có khả năng tạo ra những dòng sản phẩm có thể cạnh tranh với thị trường. Vì vậy, khi đổi mới cần phải tiến hành nghiên cứu kỹ càng các tính năng, đặc điểm kỹ thuật cũng như mức độ tối tân của hệ thống máy móc sắp đầu tư. Việc nghiên cứu này sẽ giúp doanh nghiệp tránh được việc đầu tư vào công nghệ lạc hậu, gây lãng phí và mất tác dụng của việc đầu tư lâu dài

       - Đổi mới phải có sự đồng bộ: Có thể nói tính đồng bộ của dây chuyền sản xuất rất quan trọng, bởi một số sản phẩm muốn cạnh tranh được với thị trường phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng, kiểu dáng, mẫu mã,... Vì thế, nếu chỉ đổi mới một công đoạn sẽ dẫn đến sự “khập khiễng”, không tối ưu được giá trị của sự đổi mới. Tuy nhiên việc đổi mới có tính đồng bộ cũng sẽ hao tốn của doanh nghiệp rất nhiều chi phí, đây cũng là một trở ngại của đổi mới thiết bị máy móc đồng bộ. Vì vậy, doanh nghiệp có thể lựa chọn đầu tư những loại máy móc thiết bị chủ chốt, mang tính quyết định đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, tránh được việc tiêu tốn nhiều chi phí, đầu tư dàn trải.

       - Đổi mới phải đón đầu được những yêu cầu và thị hiếu của thị trường: Thị hiếu của thị trường thường diễn ra rất nhanh và có tính nhất thời. Vì thế doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ thị trường trước khi thực hiện đầu tư đổi mới để mang đến hiệu quả cao nhất.

Sưu tầm

wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat