Tập đoàn sơn và hóa chất Bạch Đằng
Bach Dang Paint and Chemical
Tin tức kinh doanh

Công Nghệ Chế Tạo Phôi và Phương Pháp Chế Tạo Phôi

Ngày 05-05-2023 Lượt xem: 79

Công nghệ chế tạo phôi trong quá trình chế tạo máy có vai trò rất quan trọng trong các hình thức công nghệ cơ bản, nhờ có phôi giúp giảm được thời gian gia công các chi tiết, nâng cao được năng suất lao động. Để hiểu hơn nữa về công nghệ chế tạo phôi trong ngành chế tạo và cơ khí hiện nay, cùng tìm hiểu ngay bài viết sau.

Phôi Là Gì?

Khái niệm phôi trong gia công được hiểu là nguyên vật liệu chính để tạo ra các loại sản phẩm trong gia công cơ khí theo yêu cầu kích thước, về mẫu mã của khách hàng đã được thiết kế từ trước. Phôi trong chế tạo cơ khí chính là đối tượng sản xuất không thể nào thiếu trong bất kỳ một quá trình gia công cơ khí nào, là nguyên liệu, vật liệu chính để có thể tạo ra sản phẩm cơ khí nhất định

Nguyên Tắc Chọn Phôi Trong Gia Công

Khi lập được quy trình chế tạo một chi tiết thì ta cần chọn vật liệu chế tạo phôi, loại phôi, xác định được kích thước phôi phù hợp.

  • Kích thước phôi sẽ được xác định bằng cách tính toán lượng dư gia công.
  • Loại phôi thì có thể căn cứ theo yêu cầu kỹ thuật và các chức năng làm việc của chi tiết.
  • Chọn phôi thì cần phải đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật, các tính năng, giá thành phù hợp, chế tạo chi phí thấp, giúp dễ chế tạo, quy trình công nghệ đơn giản, tiết kiệm mà lại vẫn phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật tốt.

Qua đó để có thể chọn được loại vật liệu cần thiết, hình dáng, kết cấu về công nghệ, quy trình sản xuất, phương pháp chết tạo phôi và cả khả năng đạt độ chính xác của phương pháp.

Ngoài ra thì ta còn phải căn cứ vào điều kiện làm việc của các xưởng để cân nhắc cho phù hợp, nếu như ta bất cẩn chọn loại phôi không phù hợp với các điều kiện nhà xưởng không đáp ứng cho chế tạo được sẽ làm thấy thoát về mặt kinh tế, cũng như về thời gian tiền bạc.

Phoi và phôi là gì? Vật liệu gia công và phương pháp chế tạo phôi phổ biến nhất | Hutscom.vn

Công Nghệ Gia Công Phôi Là Gì?

Đây chính là phương pháp gia công cơ khí có sự hỗ trợ của các loại máy móc và bàn tay thợ cơ khí, thực hiện các nhiệm vụ giúp cắt gọt, tiện, phay, mài, bào. Trong đó, các phương pháp gia công cơ khí chính xác cũng ngày càng được ứng dụng rộng rãi bằng các việc sử dụng các loại máy cnc cơ khí tự động để đem lại độ chính xác gần như tuyệt đối, đảm bảo được độ tinh xảo, thẩm mỹ cao cho từng chi tiết.

Tùy vào các loại máy móc sử dụng mà có các phương pháp gia công cơ khí các loại phôi khác nhau. Những phương pháp để gia công phôi phổ biến có thể kể đến:

  • Gia công cơ khí tiện
  • Gia công cơ khí phay
  • Gia công cơ khí bào
  • Gia công cơ khí mài
  • Gia công tinh lần cuối
wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat