Tập đoàn sơn và hóa chất Bạch Đằng
Bach Dang Paint and Chemical
Tin tức kinh doanh

Cấu tạo và ứng dụng của cánh tay robot gắp sản phẩm

Ngày 05-05-2023 Lượt xem: 75

Cánh tay robot gắp sản phẩm ngày càng được sử dụng phổ biến. Phát triển song song với những công nghệ thời đại 4.0 mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp nói riêng cũng như cho sản xuất nói chung.

CẤU TẠO CỦA CÁNH TAY ROBOT GẮP SẢN PHẨM

Cánh tay robot gắp sản phẩm đang là ứng dụng phổ biến trong công nghệ robot hiện nay. Được sản xuất nhằm mục đích hỗ trợ và phục vụ trong công nghiệp.

Cánh tay robot là một hệ thống được mô phỏng lại hoạt động của cánh tay con người. Giúp con người thực hiện một số giai đoạn khó khăn, phức tạp và nguy hiểm trong những dây chuyền sản xuất. Nói một cách dễ hiểu, robot gắp sản phẩm sẽ cầm, nắm các sản phẩm và sắp xếp các sản phẩm đúng vị trí theo quy trình đã được lập trình sẵn. Ngày nay, robot được phát triển song song với AI, ngày càng đa dạng với các chức năng.

1. Bộ điều khiển

Đây là bộ nhận chính trực tiếp điều khiển cánh tay robot gắp sản phẩm nhận và xử lý tín hiệu như bộ não của người. Tín hiệu có thể được lập trình sẵn và cánh tay robot sẽ tự động hoạt động. Tùy vào từng yêu cầu mỗi hoạt đọng và công suất cần xử lý thì sẽ có hệ thống riêng. Từ những hoạt động đơn giản đến phức tạp như: xác định tọa độ, vị trí, các điểm đi qua,… đều phải thông qua bộ phận này.

2. Bộ phận cánh tay

Đây là bộ phận cơ khí bao gồm 4 bộ phận: vai, khuỷu tay, cổ tay và bàn tay. Chung có thể chuyển động cơ bản, dễ dàng và khéo léo. Các bộ phận được kết nối với nhau bằng những khớp trượt và khớp quay, có thể di chuyển về phía trước và phía sau hoặc xoay quanh. Khuỷu tay nằm giữa giúp cho phần trên di chuyển nhưng không tác động đến phía dưới.

Có nhiều loại gắp tay khác nhau trên từng loại cánh tay robot. Một số tay có thiết kế 5 ngon giống như bàn tay thông thường. Nhưng lại có một số cánh tay chỉ từ 2 đến 3 ngón tay, có một số loại chỉ có 1 cần móc. Hoặc các loại gắp tay cơ khí, có móc giác hút lớn trông như túi khí.

3. Bộ phận quản lý và vận hành:

Bộ phận này sẽ tạo ra các lập trình để cài đặt cho robot thực hiện và hướng dẫn cho robot các bước tiến hành cụ thể. Một phần mềm đúng phải đi cùng một ngôn ngữ lập trình phù hợp và dễ sử dụng.

Khi làm việc thì người điều khiển sẽ làm việc trên bộ phận này để thiết lập được các thông số. Sau đó sẽ tuyền thông tin này đến bộ phận điều khiển. Và hoạt động tiếp theo sẽ vận hành tự động.

CÁC ỨNG DỤNG CỦA CÁNH TAY ROBOT GẮP SẢN PHẨM 

1. Robot xếp bao – robot gắp nhặt.

Robot xếp bao có tính chuyên dụng cao với độ nhạy linh hoạt và chính xác. Được phục vụ cho các dây chuyền sản xuất tự động trong nhiều lĩnh vực sản xuất như: xếp bao cho nhà máy cám, thức ăn chăn nuôi, xếp bao bì nhà máy bột mỳ,…

Robot xếp bao còn có thể kết hợp với các phần mềm thống kế, truy xuất số liệu theo thời gian yêu cầu để cùng phối hợp. Nhờ cấu tạo có gắn động cơ servo nên có thể tự động điều chỉnh theo cỡ bao, xếp được nhiều loại bao khác nhau. Dễ dàng kết nối và điều chỉnh với HMI, sự dụng cảm biến light curtain, khóa cửa master door.a an toàn.

Robot xếp bao đặc biệt được thiết kế thành 2 loại: Robot xếp bao tay đơn và robot xếp bao tay đôi. Cả hai loại đều được sử dụng cho 1 line và 2 line song song nhau.

2. Cánh tay Robot lắp ráp

Cánh tay robot lắp ráp được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu trong sản xuất. Có thể xử lý hàng hóa, linh kiện ở tốc độ cao và nhất quán. Robot này có kích thước nhỏ, gọn nhẹ, không chiếm nhiều không gian.

Cánh tay robot được sinh ra giúp cho con người bớt được một số công việc và giai đoạn nhàm chán được lặp đi lặp lại.

Hiện nay, những cánh tay robot lắp ráp được thịnh hành trong các nhà máy sản xuất ô tô, xe máy, điện tử,…

3. Cánh tay Robot hàn

Hàn là giai đoạn xuất hiện tường xuyên ở nhiều lĩnh vực sản xuất, chế tạo và gia công. Tuy nhiên quá trình hàn rất độc hại và nguy hiểm cho người lao động. Mà còn phải phụ thuộc nhiều vào tay nghề của nhân viên. Để khắc phục được điều đấy, cánh tay robot hàn ra đời giúp ổn định năng suất cũng như chất lượng cho sản phẩm.

Robot hàn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, có khả năng di chuyển trên hai hoặc nhiều trục khác nhau. Một số lĩnh vực sử dụng hiện nay: Hàn, sơn, in mã vạch, dán nhãn,…

wiget Chat Zalo Messenger Chat Whatsapp Chat